Tổng Hợp Những Cách Bảo Quản Yến Thô, Yến Tươi Và Yến Đã Chưng

Tổng Hợp Những Cách Bảo Quản Yến Thô, Yến Tươi Và Yến Đã Chưng

Yến là một loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng và được nhiều người lựa chọn sử dụng để bồi bổ sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản tổ yến sao cho để được lâu. Trong bài viết này, Yến Sào Khanest sẽ chia sẻ đến bạn cách bảo quản yến thô, yến tươi và yến đã chưng.

Cách bảo quản yến thô

Dưới đây là một số cách bảo quản yến thô chưa nhặt lông mà bạn có thể áp dụng:
  • Bảo quản yến thô nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ và tránh đặt chúng ở nơi quá ẩm hoặc kín đáo, vì điều này có thể gây mốc và hư hỏng. Đối với khu vực có khí hậu ẩm ướt, hãy luôn đậy kín nắp sau khi sử dụng.
  • Tránh để tổ yến gần cửa kính hoặc nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, vì ánh sáng mặt trời có thể làm phá vỡ cấu trúc và chất dinh dưỡng của tổ yến. Điều này có thể làm giảm thời gian bảo quản và chất lượng dinh dưỡng của tổ yến hoặc thậm chí làm mất tác dụng của chúng.

cách bảo quản yến

Ngoài ra, cần lưu ý rằng không phải tổ yến thô sau khi thu hoạch luôn ở dạng khô, điều này phụ thuộc vào quy trình khai thác và xử lý của người sản xuất. Một số người có thể xịt nước lên tổ yến để dễ dàng lấy ra. Lúc này yến sẽ chứa một lượng nước bên trong, nếu không kiểm tra kỹ, bạn có thể bảo quản tổ yến sai cách, dẫn đến tình trạng tổ yến bị mốc, thay đổi màu sắc, thậm chí biến thành đen và không thể sử dụng được nữa.
Do đó, nếu kiểm tra tổ yến và thấy tổ yến bị ẩm thì bạn cần sấy khô tổ yến. Để sấy khô tổ yến bị ẩm, bạn có thể sử dụng quạt để hong khô chúng trong thời gian từ 8 đến 12 giờ. Sau đó, nếu sờ vào tổ yến có cảm giác cứng, gãy giòn thì nó đã được sấy khô hoàn toàn và có thể bảo quản bình thường.

Cách bảo quản tổ yến đã sơ chế

Tổ yến đã qua sơ chế là tổ yến thô đã được làm sạch lông và sấy khô. Ngay sau khi mua về, bạn có thể sử dụng mà không cần sơ chế gì thêm.
 
Cũng giống như tổ yến thô, việc bảo quản tổ yến đã sơ chế cũng rất quan trọng. Hãy đảm bảo tổ yến được lưu trữ tại nơi khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ. Tránh để tổ yến ở nơi có độ ẩm cao, ánh nắng trực tiếp để tránh làm tổ yến bị hỏng, nấm mốc và mất chất dinh dưỡng.
 
Tổ yến đã qua sơ chế thường có trạng thái khô ráo, cứng và dễ gãy. Vì vậy, đối với vùng có khí hậu ẩm ướt, hãy đậy kín nắp sau mỗi lần sử dụng để tránh yến tiếp xúc với độ ẩm.
 
Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể tự sơ chế tổ yến thô tại nhà bằng cách loại bỏ lông và các tạp chất khỏi tổ yến, sau đó ngâm hoặc trụng nước.
 
Khi đã sơ chế xong tổ yến thô, hãy để tổ yến ráo nước trước khi đặt vào hộp sạch và lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản tối đa là 1 tuần. Nếu bạn muốn bảo quản tổ yến này lâu hơn, hãy bọc tổ yến bằng một tấm giấy bạc trước khi đặt vào tủ lạnh, điều này sẽ giúp giữ tổ yến tươi ngon trong khoảng hơn 1 tháng.

cách bảo quản yến

Cách bảo quản tổ yến đã làm sạch, ngâm nước

Cách bảo quản yến đã ngâm nước cũng khá đơn giản. Đầu tiên, bạn hãy hãy mang yến đi sấy khô theo phương pháp mình muốn rồi thực hiện bảo quản giống với các bước bảo quản yến ở trên.
  • Sấy khô hoàn toàn: Thời gian để sấy khô hoàn toàn yến đã qua ngâm nước lên đến 20 tiếng. Sau khi sấy khô, bạn có thể bảo quản tổ yến trong hũ hoặc lọ có nắp kín và đặt nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
  • Sấy khô tương đối: Bạn có thể xem xét việc cất giữ yến đã sấy khô tương đối trong ngăn đông của tủ lạnh. Thời gian bảo quản có thể lên đến 3 tháng trong điều kiện đóng băng. Nếu bạn lưu trữ chúng trong ngăn mát, thời gian bảo quản sẽ là khoảng 1 tuần và chỉ còn 2 ngày nếu bạn bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng.

>> Xem thêm: Những Cách Chưng Yến Tươi Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

cách bảo quản yến

Cách bảo quản yến tươi

Dưới đây là một số cách bảo quản yến tươi đã qua sơ chế và để khô ráo trong ray:
  • Cách 1: Bạn có thể đặt yến vào hộp kín hoặc túi zip, nylon bịt kín, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 4ºC. Yến tươi có thể được bảo quản được hơn 7 ngày bằng cách này.
  • Cách 2: Bạn có thể cho yến vào túi zip hoặc nylon bịt kín, sau đó để vào ngăn đông lạnh. Thời gian bảo quản theo cách này là khoảng từ 3 - 5 tháng.
  • Cách 3: Bạn có thể sấy hoặc phơi yến thật khô bằng quạt hoặc máy lạnh từ 30 - 45 tiếng đồng hồ. Sau đó, đặt yến vào hộp kín và để ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Thời gian bảo quản bằng cách này có thể lên tới 1 - 2 năm.

cách bảo quản yến

Cách bảo quản yến đã chưng

Yến đã chưng để được bao lâu?

Yến đã chưng sẽ có hạn sử dụng khác nhau tùy thuộc vào thành phần kết hợp, chẳng hạn như:
  • Nếu bạn chưng yến với đường phèn hoặc không đường, bạn có thể bảo quản lâu hơn. Có thể bảo quản lạnh trong vòng 14 ngày.
  • Nếu bạn chưng chung với các thành phần như gừng, hạt sen, táo đỏ, kỷ tử,... thì hạn sử dụng tối đa không nên vượt quá 10 ngày. Lưu ý luôn bảo quản trong lọ đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách bảo quản yến đã chưng chưa sử dụng

  • Đặt yến đã chưng vào hộp kín hoặc chén có nắp đậy.
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Phần yến này có thể bảo quản được trong vòng 1 tuần.

cách bảo quản yến

Lưu ý khi bảo quản yến

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý trong quá trình bảo quản yến:
  • Để bảo quản yến, hãy đặt chúng vào hộp kín và để trên cùng của ngăn mát tủ lạnh. Tránh tiếp xúc với các thực phẩm khác.
  • Đối với vùng khí hậu ẩm ướt, hãy luôn đậy kín nắp hộp sau khi sử dụng để ngăn độ ẩm xâm nhập. 
  • Tổ yến thô nếu để ẩm ướt sẽ mốc và không thể bảo quản lâu, vì vậy cần kiểm tra độ ẩm và đảm bảo tổ yến thô luôn trong tình trạng khô ráo, cứng giòn.
  • Tổ yến đã chuyển màu sang nâu hoặc đen là dấu hiệu tổ yến đã bị hỏng do nấm mốc hoặc oxy hóa. Tránh sử dụng tổ yến trong tình trạng này. Để bảo quản tổ yến tốt nhất, cần đặt tổ yến trong môi trường sạch sẽ, thoáng mát và dễ quan sát.
  • Với tổ yến sào chưa được sấy khô hoàn toàn, bạn nên đặt chúng vào ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.
  • Yến sào là sản phẩm đắt tiền và có giá trị dinh dưỡng cao. Bạn nên sử dụng ngay sau khi mua về để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
  • Tốt nhất là sử dụng tổ yến trong vòng một nửa thời hạn sử dụng mà nhà sản xuất cung cấp. Để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và các tác dụng cho sức khỏe, tránh để tổ yến quá lâu cho dù chúng không bị hỏng.

>> Có thể bạn quan tâm: Thọ Yến - Khanest

cách bảo quản yến

Hy vọng bài viết trên đây của Yến Sào Khanest đã chia đến bạn một số cách bảo quản yến để dùng được lâu. Hy vọng bạn có thể áp dụng phương pháp bảo quản phù hợp cho từng loại yến để giúp chúng không bị hư hỏng, ẩm mốc.