Tổng Hợp Những Cách Chế Biến Yến Thô Đơn Giản Mà Không Mất Chất
-
Người viết: SunDigi
/
Cách làm sạch tổ yến thô
Trước khi tìm hiểu cách chế biến yến thô thành các món ăn thơm ngon bổ dưỡng, bạn cần nắm được cách làm sạch tổ yến thô. Đây là một quá trình khá tốn thời gian và đòi hỏi bạn cần phải thật tỉ mỉ, cẩn thận.
Chuẩn bị dụng cụ
- Một cái chậu chứa nước sạch.
- Một cây nhíp hoặc kẹp để loại bỏ lông và tạp chất.
- Một đĩa màu trắng, vì lông yến và tạp chất thường có màu đen nên đĩa màu trắng sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết.
- Một bát nhỏ chứa nước sạch để nhúng đầu nhíp.
- Một cái rây lỗ nhỏ để loại bỏ các hạt cát và bụi nhỏ dính trong tổ yến.
>> Bài viết liên quan: Yến Thô Là Gì? Những Đặc Điểm, Cách Sơ Chế Và Cách Chọn Yến Thô Chuẩn
Quy trình sơ chế yến thô
- Bước 1: Ngâm tổ yến thô trong nước để cho yến nở tơi ra. Thời gian ngâm sẽ phụ thuộc vào độ dày và loại tổ yến. Theo đó, tổ yến nuôi trong nhà thường cần ngâm khoảng 1 giờ, trong khi tổ yến từ ngoại trời cần ngâm từ 2-3 giờ.
- Bước 2: Sau khi yến thô đã tơi ra, hãy vớt yến ra và đặt chúng lên một đĩa màu trắng. Sử dụng cây nhíp hoặc kẹp để cào nhẹ tổ yến ra từng phần nhỏ. Dùng nhíp để loại bỏ lông và các tạp chất có kích thước lớn. Sau mỗi lần loại bỏ lông, hãy nhúng đầu nhíp vào một bát nước sạch để lông không làm bẩn đầu nhíp.
- Bước 3: Chia tổ yến thành từng sợi và đặt chúng vào một cái rây. Cho rây vào một chậu nước sạch, sau đó nhẹ nhàng khuấy lên và nhấc lên xuống. Lặp lại quá trình này khoảng 3 lần hoặc cho đến khi bạn cảm thấy tổ yến đã được làm sạch.
- Bước 4: Lấy tổ yến ra khỏi rây là bạn có thể sử dụng chúng để chế biến thành các món ăn thơm ngon hoặc bảo quản trong tủ lạnh.
Lưu ý khi làm sạch yến thô
- Luôn sử dụng nước sạch hoặc nước lọc để làm sạch tổ yến.
- Tuyệt đối không sử dụng nước nóng hoặc nước ấm để ngâm tổ yến, vì điều này có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng trong tổ yến.
- Tránh ngâm tổ yến trong nước quá lâu để không làm mất hương vị và chất dinh dưỡng của tổ yến.
- Trước khi đặt tổ yến vào tủ lạnh để bảo quản, hãy đảm bảo rằng tổ yến đã khô ráo nước.
>> Có thể bạn quan tâm: Phi Yến - Khanest
Cách chế biến tổ yến thô đơn giản
- Món ăn nhẹ với tổ yến: Bạn có thể thử làm các món nhẹ với tổ yến như yến chưng đường phèn, yến chưng táo đỏ, hạt sen, kỷ tử, hạt chia,... Cách làm yến chưng đường phèn rất đơn giản, bạn chỉ cần chưng yến trong thố khoảng 30 phút, sau khi yến chín mềm thì cho thêm đường phèn để tạo thêm hương vị. Vì tổ yến có mùi tanh và tính hàn nên bạn có thể cho thêm một vài vài lát gừng để khử mùi tanh, chống lạnh bụng.
- Món chính hàng ngày: Tổ yến cũng có thể được sử dụng để chế biến các món ăn dùng trong các bữa ăn chính hàng ngày. Một số món phổ biến từ yến bao gồm súp yến, cháo yến với thịt lợn xay, thịt gà, yến hầm chim bồ câu, yến hầm gà tiềm thuốc bắc.
>> Xem thêm: Yến Sào Là Gì? Yến Sào Được Làm Từ Gì?
Lưu ý khi sử dụng tổ yến
- Mặc dù tổ yến rất giàu dinh dưỡng nhưng vẫn cần được sử dụng đúng cách và liều lượng. Hạn chế việc tiêu thụ quá mức vì cơ thể có thể không hấp thụ hết chất dinh dưỡng và gây lãng phí.
- Tổ yến thường được sử dụng tốt nhất vào buổi sáng sau khi thức dậy hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ.
- Nên sử dụng tổ yến với một lượng vừa đủ và đều đặn mỗi ngày để tăng cường sức khỏe cho bản thân.
- Không nên tiêu thụ quá 100g tổ yến mỗi tháng đối với người lớn và đối với trẻ nhỏ là 50g mỗi tháng.
Bài viết trên đây của Khanest đã hướng dẫn bạn cách chế biến yến thô đơn giản mà không mất chất. Hy vọng bạn có thể áp dụng để tạo ra các món ăn thơm ngon, bồi bổ sức khỏe cho bản thân và gia đình.