Tổng Hợp 8 Cách Chưng Yến Cho Bé Đơn Giản, Dễ Làm Và Thơm Ngon Nhất

Tổng Hợp 8 Cách Chưng Yến Cho Bé Đơn Giản, Dễ Làm Và Thơm Ngon Nhất

Yến sào không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một nguồn dưỡng chất quý giá, đặc biệt quan trọng trong việc phát triển và tăng cường sức khỏe của trẻ. Hãy cùng Khanest xem qua 8 cách chưng yến cho bé thơm ngon và dễ làm qua bài viết sau đây!

Công dụng của tổ yến đối với trẻ em

Tổ yến là thực phẩm có nhiều công dụng đối với bé như sau:

- Phát triển trí não: Tổ yến chứa axit amin, protein và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác, giúp tăng cường sự phát triển trí não ở trẻ.

- Tăng cường hệ miễn dịch: Những dưỡng chất có trong tổ yến như khoáng chất, axit amin và protein giúp kích thích và củng cố hệ thống miễn dịch của trẻ, giúp chống lại bệnh tật hiệu quả.

- Cải thiện hệ tiêu hoá: Tổ yến chứa nhiều enzym và chất xơ giúp kích thích quá trình tiêu hóa, giảm triệu chứng táo bón và cải thiện sức khỏe của đường ruột.

- Hỗ trợ phát triển xương: Canxi và sắt trong tổ yến giúp xương chắc khỏe.

>> Bài viết liên quan: Yến Sào Có Tốt Cho Trẻ Em Không? Công Dụng, Liều Lượng Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Yến Sào Cho Trẻ Em

cách chưng yến cho bé

Trẻ mấy tuổi ăn được yến sào?

Theo các chuyên gia y tế, việc thêm yến sào vào chế độ dinh dưỡng của trẻ cần tuân thủ một số quy tắc và tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ:

- Dưới 6 tháng tuổi: Không nên sử dụng yến sào cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ chưa đủ ổn định để xử lý chất dinh dưỡng từ yến sào.

- Từ 6-12 tháng tuổi: Nên tập trung thêm rau, thịt, và cá vào chế độ ăn dặm của trẻ. Chỉ nên sử dụng yến sào khi thật sự cần thiết để tránh gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của trẻ.

- Từ 1-3 tuổi: Mỗi tuần nên ăn yến sào từ 2-3 lần, mỗi lần khoảng 1-2g.

- Từ 4-10 tuổi: Mỗi tuần cho trẻ ăn yến sào từ 2-3 lần, nhưng liều lượng có thể tăng lên, mỗi lần dùng 2-3g.

- Trên 10 tuổi: Có thể sử dụng yến sào hàng ngày, mỗi lần ăn khoảng 5g.

cách chưng yến cho bé

Thời gian cho bé ăn yến sào

Để bé hấp thụ dưỡng chất từ yến sào một cách tốt nhất, cha mẹ nên cho trẻ ăn tổ yến vào 2 thời điểm sau:

- Buổi sáng sớm: Khi trẻ mới thức dậy và chưa ăn bữa sáng. Lúc này, cơ thể trẻ ở trong tình trạng đói, giúp dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất từ yến sào.

- Buổi tối: Trước khi trẻ đi ngủ khoảng 1 tiếng. Thời điểm này cũng là lúc cơ thể đang chuẩn bị nghỉ ngơi và việc sử dụng yến sào trước giờ ngủ có thể giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết để hỗ trợ quá trình phục hồi và phát triển trong giấc ngủ.

cách chưng yến cho bé

Cách sơ chế yến sào

Trên thị trường có nhiều loại tổ yến tinh chế sẵn, giúp tiết kiệm thời gian, không cần phải sơ chế nhiều. Tuy nhiên, giá của các sản phẩm này thường khá cao, và một số phụ huynh cũng lo lắng rằng các loại yến này có sử dụng hóa chất trong quá trình chế biến. Do đó, một số người chọn lựa tổ yến chưa sơ chế và tự sơ chế tại nhà.

Dưới đây là một số lưu ý và bước thực hiện quá trình sơ chế tổ yến:

Làm sạch lông yến:

- Không nên ngâm tổ yến vào nước nóng nếu không sẽ mất chất dinh dưỡng.

- Thời gian ngâm tổ yến không nên quá lâu, tối đa khoảng 4 giờ.

Bước sơ chế tổ yến:

- Ngâm trong nước sạch từ 1-3 giờ tùy thuộc vào loại yến cũng như độ dày của tổ.

- Khi tổ yến đã tơi ra, sử dụng nhíp để nhẹ nhàng rửa từng sợi yến, loại bỏ sạch lông và tạp chất.

- Tách tổ yến thành từng sợi, đặt vào rây trong thau nước, khuấy nhẹ và nhấc rây yến lên xuống để lông tơ trôi ra ngoài.

Bảo quản yến đã sơ chế:

- Sau khi sơ chế, để yến ráo nước và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ nguyên chất lượng và sử dụng dần.

cách chưng yến cho bé

8 Cách chưng yến cho bé dễ làm, thơm ngon

Sau đây là gợi ý các món yến chưng dễ làm cho bé để bạn tham khảo.

Chưng yến với đường phèn

Nguyên liệu:

- Yến tươi: 10g (tương đương 1 tai yến)

- Đường phèn: 20g

Cách làm:

- Đem ngâm yến  trong nước lạnh 3-5 phút, sau đó vớt yến ra để ráo nước.

- Đặt yến vào nồi chưng yến chuyên dụng hoặc chén sứ, sau đó đậy nắp chưng trong khoảng 30 phút. Nếu không có nồi chưng, bạn có thể sử dụng chén sứ và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm.

- Thêm đường phèn vào nồi, đun sôi trong vòng 5 phút, sau đó tắt bếp.

cách chưng yến cho bé

Chưng yến với đông trùng hạ thảo

Yến chưng với đông trùng hạ thảo là một món ăn cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu cho bé.

Nguyên liệu:

- Yến sào: 10g

- Đông trùng hạ thảo: 2 hay 3 con

- Đường phèn: 2 muỗng cà phê

Cách làm:

- Ngâm yến trong nước sạch 20 phút để yến nở, vớt ra để ráo nước.

- Cho tổ yến và đông trùng hạ thảo vào thố, đổ 300ml nước vào thố. Sau đó cho thố vào nồi có nước chưng cách thủy.

- Chưng trong khoảng 15 phút từ khi nước sôi.

- Thêm đường phèn vào yến, đun 5 phút nữa rồi tắt bếp.

>> Có thể bạn quan tâm: Phi Yến - Khanest

cách chưng yến cho bé

Yến chưng bồ câu thơm ngon cho bé

Yến chưng bồ câu là một món ăn dặm ngon và bổ dưỡng cho bé. Dưới đây là cách chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện món ăn này:

Nguyên liệu:

- Tổ yến: 5g

- Bồ câu: 1 con (con non sẽ thơm ngon hơn)

- Gạo: 50g

- Gia vị, hành, ngò, rau thơm

Cách làm:

- Ngâm yến để làm sạch yến và cho yến nở đều.

- Gạo đem ngâm trước khi nấu thì cháo sẽ nhanh nhừ hơn. Sau đó, cho thịt bồ câu băm nhỏ, gạo, hạt sen,  500ml nước vào nồi áp suất hầm trong khoảng 30 đến 45 phút.

- Trong khi đang nấu cháo, tranh thủ chưng yến trong khoảng 20 đến 30 phút. Không nên cho yến vào nấu chung cháo, vì yến sào nấu lâu quá sẽ mất chất dinh dưỡng.

- Sau khi cháo đã chín, thêm yến vào và nấu thêm 5 phút, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

cách chưng yến cho bé

Yến chưng thịt gà

Nguyên liệu:

- Thịt ức gà: 100 gram

- Yến sào: 20 gram

- Sò điệp khô: 3 con

- Gạo: một nắm

- Hành lá

- Nước luộc gà

- Gia vị

- Dầu mè

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Vo gạo cho sạch, sau đó trộn vào đó một chút dầu ăn và muối, để gạo nở mềm trong một giờ.

- Nấu ức gà trong 20-30 phút, sau đó xé sợi, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.

- Ngâm tổ yến để yến nở mềm.

- Nấu sò điệp khô trong 10 phút, sau đó xắt nhỏ.

Bước 2: Chế biến

- Đun sôi nước rồi cho vào đó nước luộc gà, gạo, sò điệp, nấu cho sôi lần nữa.

- Giảm lửa và để cháo nhừ từ từ. Khi cháo nhuyễn mịn, thêm thịt gà, tổ yến vào, trộn đều.

- Nêm nếm lại gia vị lần cho vừa miệng và trang trí với hành lá cắt nhỏ.

- Cháo ức gà với tổ yến và sò điệp này không chỉ là món ăn thơm ngon mà còn là giàu giá trị dinh dưỡng.

cách chưng yến cho bé

Chưng tổ yến với hạt sen

Nguyên liệu:

- Tổ yến: 1-3g

- Đường phèn: 1 muỗng cà phê

- Hạt sen (khô hay tươi): 3 đến 5 hạt

Cách làm:

- Nếu sử dụng hạt sen tươi: Rửa sạch và bỏ tâm.

- Nếu sử dụng hạt sen khô: Ngâm nước 30 phút cho sen mềm, rồi rửa sạch.

- Luộc hạt sen cho mềm.

- Chế biến nước đường phèn:

- Cho đường phèn vào nước, đun sôi trong 2 đến 3 phút.

- Thêm yến vào thố.

- Đổ hạt sen và nước đường phèn đã đun sôi vào thố.

- Hấp cách thủy 20 phút.

cách chưng yến cho bé

Chưng yến với sữa tươi

Đây món ăn nhẹ thơm ngon giúp bảo vệ tim mạch và tăng cường sức khỏe xương cho bé.

Nguyên liệu:

- Tổ yến: 5g

- Sữa tươi không đường

- Đường phèn

Cách làm:

- Ngâm yến sào trong nước lạnh để yến nở đều, bạn không nên ngâm tổ yến quá lâu để tránh làm mất các chất bổ trong yến. Sau đó vớt ra để ráo.

- Cho yến sào và đường phèn vào chén sứ, đổ sữa tươi không đường vào để ngập yến.

- Đem chưng hỗn hợp trong khoảng 20 đến 30 phút để yến trở nên mềm mịn. Sau đó, tắt bếp là đã hoàn thành món ăn thơm ngon này.

cách chưng yến cho bé

Yến chưng càng cua

Nguyên liệu:

- Tổ yến: 3,5g

- Thịt cua: 3-4 càng cua lớn hoặc dùng thịt cua

- Nấm đông cô

- Bắp Mỹ

- Dăm bông

Cách làm:

- Đem yến sào ngâm trong nước khoảng 30 phút cho yến nở.

- Rửa sạch thịt cua, bắp tách lấy hạt, nấm đông cô cắt nhỏ hạt lựa, xé nhỏ dăm bông.

- Cua đem đi hấp chín rồi sau đó tách lấy thịt.

- Đem yến sào đi chưng cách thủy trong 20 phút.

- Nấu súp.

- Sau khi yến đã chín thì thêm bắp và nấm đông cô vào đun thêm 20 phút nữa để súp thêm ngọt.

- Khi súp đã chín, thêm dăm bông và thịt cua vào.

- Nêm gia vị cho vừa khẩu vị.

cách chưng yến cho bé

Chưng yến với tứ bảo

Tứ bảo dùng để chỉ các nguyên liệu và gia vị quý không chỉ làm cho yến chưng trở nên đậm đà và thơm ngon mà còn cực bổ dưỡng. Những nguyên liệu phổ biến trong tứ bảo có thể kể đến như hạt sen, nhãn nhục, bạch quả, hạt chia và táo tàu.

Nguyên liệu cần có:

- Yến sào: 10g

- Táo tàu: 5 đến 7 quả

- Hạt sen: 30g

- Bạch quả: 5g

- Nhãn nhục: 2 muỗng nhỏ

- Đường phèn: 2 thìa con

Cách làm:

Bước 1: Ngâm yến sào và nhãn nhục cho đến khi nở ra và mềm, đem rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Hạt sen đem bỏ tim và nấu riêng cho chín trong 15 phút.

Bước 3: Khi sen đã mềm, thêm táo tàu, bạch quả, nhãn nhục, đường phèn vào và nấu đến khi chín. Sau đó, tắt bếp.

Bước 4: Cho yến vào chén sứ hoặc thố chưng cách thủy. Khi yến sôi lên, thêm hỗn hợp lúc nãy vào chưng thêm 5 phút nữa là món ăn hoàn thành.

>> Xem thêm: Khả Yến - Khanest

Lưu ý khi chưng yến cho bé

Dưới đây là một số điều ba mẹ nên nhớ khi chế biến yến sào cho bé:

- Không lạm dụng yến sào, chỉ sử dụng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên.

- Đảm bảo mua yến sào từ nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

- Chỉ nên chưng yến đến chín tới, tránh chưng quá nhừ để không làm mất chất dinh dưỡng của yến.

- Không hâm yến bằng lò vi sóng để tránh làm mất chất dinh dưỡng.

- Trong quá trình chưng yến nên để lửa vừa vì lửa quá lớn có thể làm phân hủy protein trong yến.

cách chưng yến cho bé

Trên đây là gợi ý các cách chưng yến cho bé để bạn có thể bổ sung dinh dưỡng cho bé yêu của mình. Hy vọng bài viết này của Khanest đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích.