Tổng Hợp Những Cách Chưng Yến Tươi Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Tổng Hợp Những Cách Chưng Yến Tươi Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Yến tươi là thực phẩm tươi giàu chất dinh dưỡng. Yến tươi có thể được dùng chế biến nhiều món ăn để giải nhiệt, bồi bổ sức khỏe. Dưới đây là một số cách chưng yến tươi đơn giản nhưng vẫn ngon miệng từ Khanest.

Yến tươi là gì?

Yến tươi là loại tổ yến sau khi lấy về chỉ mang ngâm nước, loại bỏ bụi bẩn, lông yến và tạp chất nhưng không sấy khô. Yến tươi rất tiện lợi vì khi sử dụng không phải mất thời gian sơ chế. Bạn chỉ có thể tự chưng yến theo khẩu vị gia đình mình mà vẫn tiết kiệm được thời gian.

cách chưng yến tươi

Yến tươi có mùi hơi tanh đặc trưng. Khi ăn vào miệng sẽ cảm nhận được độ dai, giòn của từng sợi yến. Yến tươi tự nhiên sẽ có màu trắng hoặc vàng nhạt. Ngày nay yến tươi là nguyên liệu cho nhiều món ăn truyền thống và cả cao cấp.

>> Có thể bạn quan tâm: Phi Yến - Khanest

Công dụng của yến tươi đối với sức khỏe

Từ xưa đến nay, yến tươi luôn được đánh giá cao vì mang lại những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe người sử dụng:

  • Hàm lượng dinh dưỡng cao: Yến tươi là nguồn protein dồi dào. Trong yến tươi có chứa nhiều khoáng chất và các dưỡng chất quý cần thiết cho cơ thể như amino acid, collagen, sialic acid. Ngoài ra đây cũng là loại thực phẩm có nhiều vitamin như vitamin A, D, E, B1, B2, và B12. Đây là những chất giúp cải thiện sức khỏe, làm đẹp da và tóc.
  • Tăng cường sức đề kháng: Sử dụng yến tươi giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng chống chọi với bệnh tật.
  • Giữ gìn sắc đẹp: Yến sào là một thực phẩm quý giá được tầng lớp có địa vị dùng để dưỡng nhan. Sử dụng yến sào thường xuyên giúp bạn có làn da hồng hào và tươi trẻ hơn. Ngoài ra nó còn giúp giảm nám, thâm, mụn và tăng sự đàn hồi cho da.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Nhiều nghiên cứu chứng minh yến tươi có tác dụng giảm cholesterol trong máu và tăng cường sức khỏe tim mạch.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Yến tươi hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.
  • Cơ thể nhanh phục hồi sau khi ốm: Sau khi ốm dậy hay phẫu thuật thì yến tươi là thực phẩm giúp sức khỏe nhanh chóng hồi phục hơn.

cách chưng yến tươi

Các cách chưng yến tươi thơm ngon đúng chuẩn tại nhà

Dưới đây là gợi ý cách chưng yến tươi đơn giản, dễ làm để bạn có thể trổ tài bồi bổ sức khỏe cho gia đình của mình.

Cách chưng yến tươi với đường phèn

Yến chưng đường phèn là món ăn dễ làm, ít nguyên liệu và phù hợp với nhiều đối tượng, lứa tuổi.

Nguyên liệu cần có:

  • Yến tươi: 10g (1 tai yến)
  • Đường phèn: 20g
  • Nồi để chưng, vài lát gừng,…

Cách làm:

– Đem yến tươi ngâm nước lạnh trong 3 đến 5 phút rồi vớt ra cho ráo nước.

– Cho yến vào nồi chưng yến chuyên dụng rồi đậy nắp chưng trong 30 phút. Nếu không có nồi bạn có thể dùng chén sứ rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm.

– Cho đường phèn vào rồi đun thêm 5 phút, sau đó tắt bếp.

– Cho yến chưng đường phèn ra chén và thưởng thức. Bạn có thể thêm vài lát gừng để khử mùi tanh và làm ấm bụng.

cách chưng yến tươi

Cách chưng yến tươi đông trùng hạ thảo

Yến tươi chưng đông trùng hạ thảo là món ăn không chỉ ngon mà còn giúp tăng miễn dịch cho cơ thể. Món ăn này được dùng để cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể để người mới ốm dậy mau bình phục.

Nguyên liệu cần có:

  • Yến tươi: 10g
  • Đông trùng hạ thảo: 2 đến 3 con
  • Đường phèn: 2 muỗng cà phê
  • Thố chưng yến

Cách làm:

– Ngâm yến với nước sạch trong 20 phút cho yến nở rồi vớt ra để ráo.

– Cho yến tươi, đông trùng hạ thảo cùng với 300ml nước vào thố rồi đặt vào nồi lớn hơn có nước.

– Chưng trong 15 phút tính từ khi nước sôi.

– Cho đường phèn vào yến rồi chưng thêm 5 phút sau đó tắt bếp.

>> Bài viết liên quan: Yến Thô Là Gì? Những Đặc Điểm, Cách Sơ Chế Và Cách Chọn Yến Thô Chuẩn

cách chưng yến tươi

Cách chưng yến tươi ngon đúng cách với tứ bảo

Tứ bảo là các nguyên liệu, gia vị giúp yến chưng thêm phần đậm đà và thơm ngon. Các tứ bảo phổ biến có thể kể đến là hạt sen, bạch quả, nhãn nhục, hạt chia, táo tàu...

Nguyên liệu cần có:

  • Yến tươi: 10g
  • Táo tàu: 5 – 7 quả
  • Hạt sen: 30g
  • Bạch quả: 5g
  • Nhãn nhục: 2 muỗng nhỏ
  • Đường phèn: 2 thìa con
  • Gừng: vài lát 

Cách làm:

Bước 1: Ngâm yến tươi và nhãn nhục đến khi nở đều và  mềm thì rửa sạch, vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Hạt sen bỏ tim rồi nấu chín riêng trong 15 phút.

Bước 3: Khi sen mềm cho táo đỏ, nhãn nhục, bạch quả, đường phèn vào nồi rồi ninh đến khi chín thì tắt bếp.

Bước 4: Cho yến tươi vào chén sứ hay thố có nước chưng cách thủy. Khi yến sôi cho hỗn hợp bên trên vào chưng thêm 5 phút nữa là hoàn thành.

cách chưng yến tươi

Cách chưng yến đường phèn hạt chia

Yến chưng đường phèn hạt chia là một món ăn sáng ngon miệng và bổ dưỡng. Đây là món ăn bổ sung dinh dưỡng và năng lượng rất tốt.

Nguyên liệu:

  • Yến tươi: 10g
  • Hạt chia: 6g (2 muỗng cà phê)
  • Đường phèn: 20g
  • Thố chưng

Cách làm:

– Yến tươi đem ngâm để yến nở đều rồi để ráo nước. Hạt chia ngâm nước trong 20 phút cho nở.

– Cho yến vào thố rồi đem chưng cách thủy 30 phút.

– Cho thêm đường phèn rồi chưng thêm 5 phút sau đó tắt bếp.

– Cho yến ra chén, thêm hạt chia đã ngâm nở rồi trộn đều là hoàn thành món yến chưng hạt chia đường phèn.

cách chưng yến tươi

Những điều cần lưu ý khi chưng yến tươi

Dưới đây là các lưu ý để bạn có thể giữ nguyên chất dinh dưỡng cho yến và để món ăn thêm ngon miệng.

  • Không được ngâm hay rửa yến tươi vào nước nóng hay nước ấm nếu không sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong yến.
  • Chỉ cần rửa yến với nước sạch, không cần sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng nào như với rau củ.
  • Không dùng lò vi sóng để hâm nóng yến trước khi ăn vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong yến.
  • Sau khi yến chế biến xong thì nên dùng ngay là tốt nhất để đảm bảo ngon miệng và dinh dưỡng. 
  • Trong lúc chưng yến bạn phải đổ ngập phần yến, chưng yến ít nước quá thì yến sẽ rất đặc rất khó ăn. Từ mặt nước và miệng chén hay thố chưng cũng có một khoảng không để yến nở ra không bị trào.
  • Trong lúc chưng yến nên để lửa vừa, lửa quá to sẽ làm protein trong yến sẽ phân hủy.
  • Nếu dùng nồi chưng chuyên dụng thì có thể chưng yến trong 3 đến 4 tiếng, còn với thố chưng cách thủy thì không nên quá 30 phút. Chưng yến quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng.
  • Khi nấu yến chưng đường phèn nên cho thêm vài lát gừng để ấm bụng, trung hòa tính hàn của tổ yến.
  • Khi yến chín mới cho đường phèn vào để sợi yến nở to hơn.
  • Nếu không dùng hết và muốn hâm nóng yến thì bạn nên đun cách thủy chứ không nên hâm bằng lò vi sóng.

>> Xem thêm: Combo Bảo Dược Yến - Khanest

Mua yến tươi chất lượng ở đâu?

Yến sào là loại thực phẩm quý có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên trên thị trường cũng không thiếu yến giả hoặc yến kém chất lượng. Mua yến ở đâu để có thể đảm bảo yến nguyên chất là điều mà nhiều người tiêu dùng quan tâm. Nắm bắt được tâm lý này của khách hàng, Khanest từ khi thành lập đến nay luôn hoạt động trên cơ sở trao tay khách hàng sản phẩm chất lượng nhất.

cách chưng yến tươi

Các sản phẩm yến từ Khanest nói chung và yến tươi nói riêng đều đảm bảo là yến nguyên chất 100%. Khanest cam kết không sử dụng hóa chất, chất độn nào để làm tăng trọng lượng yến. Quy trình sơ chế, chọn lọc yến của chúng tôi được thực hiện nghiêm ngặt bởi các nghệ nhân yến có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.

Trên đây là những cách chưng yến tươi đơn giản, ai cũng có thể làm được. hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn nấu thành công các món yến thơm ngon cho gia đình của mình. Quý khách hàng có nhu cầu mua yến tươi cao cấp, chất lượng có thể liên hệ với Khanest để được tư vấn trực tiếp.