Đông Trùng Hạ Thảo Sấy Thăng Hoa Là Gì? Những Ưu Và Nhược Điểm Của Đông Trùng Hạ Thảo Sấy Thăng Hoa

Đông Trùng Hạ Thảo Sấy Thăng Hoa Là Gì? Những Ưu Và Nhược Điểm Của Đông Trùng Hạ Thảo Sấy Thăng Hoa

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để bảo quản được đông trùng hạ thảo người ta sử dụng phương pháp sấy thăng hoa. Vậy, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì? Hãy cùng Khanest tìm hiểu ở bài viết sau đây để giải đáp thắc mắc nhé!

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì?

Đông trùng hạ thảo tươi được nhiều người quan tâm bởi những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà nó mang lại đối với sức khỏe. Tuy nhiên, thời gian bảo quản đông trùng hạ thảo khá ngắn, chỉ khoảng 7 - 10 ngày trong tủ lạnh.

Chưa kể đến trong thời gian bảo quản, hàm lượng dưỡng chất trong đông trùng có thể bị giảm đi hoặc biến chất làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Do đó, người ta đã lựa chọn phương pháp sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo.

Vậy đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì? Bạn có thể hiểu sấy thăng hoa là phương pháp sấy làm bốc hơi nước ra khỏi đông trùng hạ thảo, giảm khối lượng nấm và tăng bề mặt liên kết.

Khi áp dụng phương pháp sấy này, sản phẩm sẽ giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng. Hơn nữa, đông trùng hạ thảo sau khi sấy vẫn còn nguyên sợi, không bị biến dạng hay thay đổi quá nhiều so với ban đầu.

>> Xem thêm: Bảo Dược Yến Đông Trùng

đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì

Quy trình sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo

Chuẩn bị đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo sau khi được nuôi trồng, thu hoạch tuyển chọn từng sợi nấm chuẩn, có màu đẹp để đưa đến giai đoạn sấy thăng hoa.

Thông thường, đông trùng hạ thảo được nuôi cấy sẽ bị cắt phần đế và lấy phần quả thể. Trong quá trình tách đế, những sợi đông trùng hạ thảo bị nát sẽ được loại bỏ để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sấy thăng hoa.

đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì

Cấp đông cho đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo sau khi đã được cho vào trong khay và làm đông lạnh. Đây là giai đoạn quan trọng nhất của quá trình sấy thăng hoa. Lúc này, đông trùng hạ thảo sẽ được cấp đông nhanh chóng tại nhiệt độ -50 độ đến -70 độ với mục đích làm nước ở trong đông trùng hạ thảo từ thể lỏng chuyển qua thể rắn.

Tuy nhiên, với nguyên liệu sinh học như đông trùng hạ thảo thì việc làm đông này có thể phá vỡ thành tế bào. Do đó, để đảm bảo được chất lượng khi sấy, bạn cần phải đầu tư máy móc hiện đại, kỹ thuật viên có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm thực hiện.

Sấy khô sơ cấp đông trùng hạ thảo

Giai đoạn tiếp theo là sấy sơ cấp (thăng hoa). Khi áp suất được hạ xuống thấp để nước từ dạng rắn bị thăng hoa thành khí mà không cần trải qua giai đoạn hóa lỏng.

Từ đó, giữ được lượng dưỡng chất quý giá có lợi cho sức khỏe ở trong đông trùng. Có khoảng 95% lượng nước sẽ được loại bỏ trong giai đoạn này

đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì

Sấy khô thứ cấp

Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình sấy thăng hoa. Ở giai đoạn này, đông trùng hạ thảo sẽ được sấy bằng cách tăng nhiệt độ. Khi thực hiện cách này các liên kết giữa đông trùng hạ thảo với phân tử nước sẽ bị phá vỡ. Điều này sẽ làm lượng nước trong đông trùng hạ thảo bị bốc hơi gần như hoàn toàn.

Đông trùng hạ thảo có thể sấy khô đến khi độ ẩm chỉ còn 1 - 2% và giữ lại được giá trị dinh dưỡng không thua kém gì đông trùng hạ thảo tươi.

Đóng gói đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo sau khi được sấy thăng hoa sẽ mang đi đóng gói. Thông thường, đông trùng hạ thảo sau khi được sấy khô sẽ đóng gói vào lọ thủy tinh hoặc bao bì PE đậy kín để bảo quản được tốt nhất.

Công dụng của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì?

Tăng cường hệ miễn dịch

Thành phần hoạt chất selen cao, khi đông trùng hạ thảo vào cơ thể sẽ phát huy được tác dụng của mình giúp kích thích hệ miễn dịch của cơ thể sản sinh ra tế bào bảo vệ.

Vì vậy, sẽ tạo ra một lớp màng bảo vệ, ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh xâm nhập tấn công cơ thể

Tốt cho đường hô hấp

Với hàm lượng axit amin phong phú, đông trùng hạ thảo có tác dụng trong việc tăng cường hoạt động của phổi. điều tiết các hoạt động cơ trơn ở trong phế quản.

Hơn thế nữa, các hoạt chất cordycepin hỗ trợ cơ thể tiêu diệt, ức chế mạnh mẽ vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi. Chính vì vậy, với những người có tuổi, hệ hô hấp kém nên dùng đông trùng hạ thảo để nâng cao sức khỏe và hệ hô hấp.

Tốt cho hệ tim mạch

Thành phần D-Mannitol có trong đông trùng hạ thảo sẽ có khả năng kích thích hệ tim mạch, giãn nở cơ tim và duy trì lượng máu lưu thông qua thành mạch trơn tru, điều hòa ổn định lượng cholesterol trong máu hiệu quả nhất

đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì

Ngăn ngừa lão hóa

Đông trùng hạ thảo nổi tiếng là dược liệu hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, sản phẩm này còn có khả năng làm giảm quá trình oxy hóa trong cơ thể.

Nhờ các thành phần: axit amin, protein, axit nucleic, vitamin và saponin. Các dưỡng chất này khi vào cơ thể sẽ hỗ trợ tăng cường tuần hoàn máu trong lớp biểu bì, giúp giãn nở mạch máu.

Hơn nữa, đông trùng hạ thảo còn có tác dụng trong việc làm giảm tổn thương của tế bào lão hóa, tăng cường sức khỏe, tuổi thọ cho người dùng

Tốt cho những bệnh nhân ung thư

Với hoạt chất Cordycepin và Polysaccharides trong thành phần đông trùng hạ thảo sẽ có tác dụng trong việc ngăn chặn, ức chế sự phân hạch của tế bào ung thư cũng như đại thực bào trong cơ thể.

Hơn thế nữa, việc sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ giúp bệnh nhân giảm các cơn đau trong quá trình điều trị ung thư. Chính vì vậy, đông trùng hạ thảo là thực phẩm bổ sung dưỡng chất cho những đối tượng này.

Tăng cường sinh lý

Từ lâu trước đây, đông trùng hạ thảo rất được ưa chuộng trong việc cải thiện sinh lý nam. Đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ để cải thiện các bệnh về thận, mộng tinh, di tinh.

Bên cạnh đó, với tác dụng lưu thông khí huyết, điều hòa oxy trong cơ thể sẽ giúp phái mạnh duy trì cảm giác hưng phấn và giúp kéo dài thời gian quan hệ. Đặc biệt, đông trùng hạ thảo là sản phẩm từ thiên nhiên an toàn, lành tính.

Vì thế, khi sử dụng đông trùng hạ thảo trong thời gian dài bạn sẽ không bị phụ thuộc vào nó và nó hoàn toàn lành tính, an toàn.

>> Bài viết liên quan: Tổ Yến Làm Món Gì Ngon? 9 Công Thức Món Ngon Nhất Từ Yến

Ưu nhược điểm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

Ưu điểm

- Sấy thăng hoa là giải pháp tốt nhất để bảo quản đông trùng hạ thảo. Khi đông trùng hạ thảo được sơ chế và sấy thăng hoa và bảo quản đúng cách thì thời gian sử dụng có thể lên đến 1 năm.

- Sấy thăng hoa được ưa chuộng hơn so với những phương pháp khác bởi vì sản phẩm này không bị nhiệt độ tác dụng cũng không bị mất dưỡng chất. 

- Đông trùng hạ thảo sau khi sấy thăng hoa sẽ không xảy ra tình trạng giòn, cháy. Mỗi cộng đông trùng hạ thảo đều có độ cứng nhất định và cầm cũng chắc tay hơn.

Nhược điểm

- Để quá trình sấy thăng hoa diễn ra trọn vẹn thì cần đảm bảo các loại máy móc chất lượng, đặt tiền

- Hệ thống vận hành của máy móc phức tạp. Đòi hỏi người vận hành phải hiểu, phải có trình độ kỹ thuật nhất định mới có thể sử dụng máy móc hiệu quả nhất.

- Sấy thăng hoa cần phải có thời gian sấy dài. Vì thế, nó tiêu tốn một lượng điện năng lớn cùng với chi phí sản xuất, giá thành rất cao.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

Có rất nhiều người thắc mắc dùng đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa như thế nào? Sau đây sẽ là một số cách sử dụng đông trùng hạ thảo đơn giản nhưng vẫn giữ được hàm lượng dưỡng chất cao.

Ăn trực tiếp

Với đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa thì bạn có thể ăn trực tiếp sản phẩm. Khi bạn nhai đông trùng hạ thảo bạn sẽ thấy giòn, có mùi thơm nhẹ của nấm và vị bùi ngọt nhẹ

Pha trà

Bạn lấy 1g đông trùng hạ thảo pha với 1 lít nước nóng. Sau đó ủ trả trong 15 phút là có thể lấy ra sử dụng. Để trà phát huy được tác dụng tốt thì bạn có thể sử dụng trà vào buổi sáng và buổi chiều trước khi ăn. Màu trà sau khi ủ sẽ có màu vàng óng đẹp, rất trong có vị bùi, mùi thơm nhẹ.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng trà đông trùng hạ thảo hàng ngày như một loại thức uống thanh lọc cơ thể. Uống trà đông trùng hạ thảo không chỉ giúp bạn nâng cao sức khỏe mà còn giúp cho làn da của bạn trở nên mịn màng hơn.

đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì

Ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong

Đây là cách dùng khá phổ biến và nó đem đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe của người dùng. Bạn chỉ cần lấy khoảng 20 - 15g đông trùng hạ thảo đem ngâm với 600ml mật ong.

Với hỗn hợp này thì bạn chỉ cần ngâm khoảng 20 ngày để các dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo ra là bạn có thể sử dụng rồi. Mỗi ngày, bạn chỉ cần dùng từ 5 - 10ml hỗn hợp này là được

Ngâm rượu với đông trùng hạ thảo

Rượu đông trùng hạ thảo là chế phẩm được nhiều đấng mày râu yêu thích. Không chỉ vậy, khi ngâm đông trùng hạ thảo với rượu còn giúp tăng thời gian sử dụng của sản phẩm.

Bạn chỉ cần dùng rượu đông trùng hạ thảo trước khi ngủ sẽ giúp cải thiện tình trạng yếu sinh lý nam nhanh chóng. Cứ mỗi tối bạn sử dụng 10ml rượu đông trùng hạ thảo là bạn sẽ ngủ ngon giấc, nâng cao sức khỏe và tăng cường sinh lực

đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì

Đông trùng hạ thảo kết hợp với món ăn

Thêm một cách sử dụng đông trùng hạ thảo nữa đó là thêm đông trùng hạ thảo vào món ăn để tăng độ thơm ngon cho món ăn.

Bạn có thể kết hợp đông trùng hạ thảo với thịt để hầm ra những món ăn thơm ngon, dinh dưỡng hoặc bạn cũng có thể xào nấu để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể một cách tự nhiên nhất.

đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì

Tuy nhiên, khi sử dụng đông trùng hạ thảo bạn cần lưu ý không nên đun các món ăn nấu với đông trùng hạ thảo quá nhiều lần. Vì nó sẽ làm giảm hàm lượng dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo đấy.

>> Có thể bạn quan tâm: Các sản phẩm từ yến

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất của Khanest về đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì? Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về sản phẩm và biết cách sử dụng nó như thế nào để hiệu quả nhất.