CÓ SỰ KHÁC BIỆT VỀ DINH DƯỠNG TRÊN CÙNG MỘT TỔ YẾN HAY KHÔNG?

CÓ SỰ KHÁC BIỆT VỀ DINH DƯỠNG TRÊN CÙNG MỘT TỔ YẾN HAY KHÔNG?

Thời gian gần đây, Khanest nhận được rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc liệu có sự khác biệt về dinh dưỡng trên cùng một tổ yến hay không. Thực tế, theo Khanest tìm hiểu thì chưa có một nghiên cứu chính thức nào giải đáp thắc mắc trên. 

Chính vì vậy, nhằm giúp mọi người có thêm nhiều góc nhìn về vấn đề, mời bạn cùng theo dõi phần thảo luận và phản biện mà Khanest nghiên cứu và trình bày dưới đây.

THẢO LUẬN VỀ Ý KIẾN CHO RẰNG PHẦN CHÂN YẾN NGON VÀ NHIỀU DINH DƯỠNG NHẤT

Chân yến hay còn gọi là chân của tổ yến, là phần giúp cố định thân yến sào vào vách đá hay thành nhà yến. Nếu phần thân yến là kết cấu dạng sợi, kết dính thành lớp mỏng thì chân yến thường là một khối khá lớn và dày. Do chân yến được hình thành đầu tiên trong tổ và là phần chim yến phải tiết ra nhiều nước bọt nhất, tốn nhiều thời gian xây nhất nên được nhận định là ngon và có nhiều dinh dưỡng nhất.

1. Lời giải đáp cho nhận định trên

Chân yến dùng ngon hơn thân yến:

- Do kết cấu dày bởi rất nhiều lớp nước bọt chồng chéo nhau nên chân yến khi ăn rất giòn và có độ dai. Bên cạnh đó, vì đây là phần được cấu thành bởi nhiều nước bọt nhất của yến nên có vị đậm và mùi thơm dễ chịu.

Chân yến nhiều dưỡng chất hơn:

- Tuy thành phần dinh dưỡng của chân yến không có sự khác biệt so với những phần khác trong tổ, nhưng do chân yến có phần già và kết cấu dày hơn, nên khi chưng nấu sẽ ít mất đi các dưỡng chất vốn có hơn là phần thân có kết cấu mỏng.

2. Lời phản biện cho nhận định trên

Chân yến dùng ngon hơn thân yến là nhận định phiến diện:

- Chân yến có độ giòn, dai và kết cấu là một khối dày nên chưa hẳn là lựa chọn thích hợp đối với những người thích dùng yến mềm dẻo, có kết cấu dạng sợi đẹp mắt.

 Không có sự khác biệt về dinh dưỡng trên toàn bộ tổ yến:

- Trong cả quá trình làm tổ, chim yến chỉ dùng 1 loại nước bọt để xây nên khó có khả năng khác biệt về hàm lượng vi chất dinh dưỡng bên trong giữa các thành phần.

- Nếu xét theo vật lý học, việc nhiều người nhận định có sự khác biệt về dinh dưỡng là do có sự khác biệt về khối lượng riêng (g/ mm3) giữa các phần trên tổ yến. Khối lượng riêng ở chân yến sẽ lớn hơn so với thân yến bởi mật độ sợi yến ở chân là dày nhất (Vd: 1 mm3 ở phần chân có thể nặng 2gr, trong khi 1 mm3 ở thân chỉ nặng 1gr). Chính vì sự khác biệt về mật độ sợi đã dẫn đến những hiểu lầm về việc có nhiều chất dinh dưỡng ở chân yến hơn thân yến.

- Mặt khác, nếu xét theo thành phần cấu tạo, do phần chân yến ít lông và khi ngâm sẽ nở ra rất nhiều so với tất cả các phần khác của tổ yến, nên cũng dễ gây nhầm lẫn cho người dùng rằng chân yến có nhiều dưỡng chất hơn.

 

Có thể thấy, đã có khá nhiều cách giải thích cũng như phản biện xoay quanh vấn đề “có sự khác biệt về dinh dưỡng trên cùng một tổ yến hay không”. Rất hy vọng, trong tương lai gần, vấn đề trên sẽ được giải đáp bằng một nghiên cứu khoa học chính thức. Lúc đó, Khanest chắc chắn sẽ cập nhật đến bạn ngay lập tức, để chúng ta cùng củng cố thêm kiến thức về yến sào - giải pháp chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên mà chúng ta đã chọn lựa nhé!

Yến Sào Khanest - Đẳng Cấp Đến Từ Giá Trị Thật