Tổ Yến Làm Món Gì Ngon? 9 Công Thức Món Ngon Nhất Từ Yến
-
Người viết: SunDigi
/
Tổ yến mang giá trị dinh dưỡng cao, giúp cải thiện sức khỏe cho người dùng. Nếu bạn chưa biết tổ yến làm món gì ngon, thì hãy cùng Khanest vào bếp làm 9 món ăn hấp dẫn qua bài viết sau!
Yến chưng với đường phèn
Yến chưng đường phèn là món ngon mà bạn nhất định phải thử. Món này vừa ngon, bổ, lại dễ làm.
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Yến sào: 10g (1 tai yến)
– Đường phèn: 20g
– Nồi chưng, một vài lát gừng,…
Cách làm:
– Cho tổ yến vào nước lạnh ngâm khoảng 3 đến 5 phút rồi đem yến vớt ra để ráo.
– Đổ yến vào nồi hay thố chưng yến, đậy nắp chưng yến trong 30 phút. Nếu nhà không có thố bạn có thể cho yến vào chén, bọc vào màng bọc thực phẩm rồi chưng cách thủy.
– Thêm đường phèn để dễ ăn hơn sau đó để thêm 5 phút rồi tắt bếp.
– Cho tổ yến chưng đường phèn ra chén, bạn có thể cho thêm vài lát gừng để ấm bụng và món ăn thơm hơn.
>> Xem thêm các sản phẩm chất lượng từ yến
Yến chưng đường phèn hạt chia
Yến chưng đường phèn hạt chia cũng là một món ăn dễ làm từ tổ yến mà bạn có thể tự nấu cho gia đình nhỏ của mình. Món ăn này dù trong ngày nóng bức hay lạnh cũng đều rất hợp.
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Tổ yến: 10g
– Hạt chia: 2 muỗng nhỏ cà phê, khoảng 6g
– Đường phèn: 20g
– Thố chưng, gia vị,...
Cách làm:
– Đem yến ngâm trong nước cho yến nở rồi vớt ra để ráo nước. Ngâm hạt chia trong khoảng 20 phút.
– Cho tổ yến vào thố chưng, chưng cách thủy trong 30 phút.
– Thêm đường phèn vào yến rồi đun thêm 5 phút để đường tan, ngấm vào yến.
– Múc yến chưng ra chén, thêm hạt chia đã ngâm là xong món yến chưng hạt chia đường phèn.
Tổ yến hầm sữa tươi
Đây là món ăn nhẹ thơm ngon, dễ ăn. Yến chưng sữa tươi cũng là món ăn nhiều chị em dùng để dưỡng nhan, ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra món yến này còn giúp hỗ trợ giảm cân, tốt cho tim mạch, chắc khỏe xương.
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Tổ yến: 5g
– Sữa tươi không đường
– Đường phèn
– Chén sứ, nồi chưng,...
Cách làm:
– Ngâm tổ yến trong nước để yến nở đều, lưu ý không nên ngâm quá lâu sẽ mất chất bổ trong yến. Sau đó vớt yên ra để ráo.
– Cho tổ yến, đường phèn vào trong vào chén sứ rồi đổ sữa tươi không đường ngập yến.
– Đem chưng trong 20 đến 30 phút để yến mềm mịn rồi tắt bếp và thưởng thức.
Tổ yến chưng hạnh nhân
Đây là món ăn có công dụng hỗ trợ quá trình giảm cân, tốt cho sức khỏe tim mạch. Yến chưng hạnh nhân giúp ngừa tiểu đường, giảm đau đầu, tăng cường nhớ và còn giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Tổ yến: 5 đến 10g yến đã sơ chế sạch sẽ lông yến và bụi bẩn.
– Hạnh nhân: 80 gram
– Hạnh nhân cắt lát: 1 muỗng
– Bột bắp: 3 muỗng
– Đường cát
– Nước lọc: 300ml
Cách làm:
– Ngâm tổ yến vào nước để yến nở đều. Nếu là yến thô cần ngâm và nhặt thật sạch lông yến.
– Hạnh nhân cũng cần ngâm nước để nhanh mềm, ngâm khoảng 1 giờ. Vớt hạnh nhân để ráo. Đem phần hạnh nhân và nước lọc đem xay nhuyễn, lọc qua rây để hỗn hợp được mịn. Sau đó bạn đem phần nước đã lọc đi nấu cùng đường cát. Trong lúc nấu nhớ khuấy đều.
– Cho yến vào thố hay nồi để chưng trong 15, 20 phút. Sau khi chưng xong để yến nguội.
– Hòa tan bột bắp với nửa ly nước rồi cho vào nồi nước hạnh nhân lúc nãy. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi lên.
– Cho nước hạnh nhân vào chén sứ rồi đem hấp. Sau khi món ăn chín thêm vài lát hạnh nhân cho đẹp và thêm ngon miệng. Món này ăn nóng hay lạnh đều ngon.
Yến chưng đông trùng hạ thảo
Yến sào tươi chưng với đông trùng hạ thảo giúp hồi phục sức khỏe cho người mới vừa bệnh cực kỳ tốt. Ngoài ra nó cũng cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin thiết yếu cho cơ thể.
Chuẩn bị nguyên liệu
– Tổ yến: 10g
– Đông trùng hạ thảo: 2, 3 con
– Đường phèn: 2 muỗng cà phê
– Thố để chưng yến
Cách làm:
– Ngâm tổ yến vào nước sạch trong 20 phút để yến nở sau đó vớt yến ra để ráo nước.
– Cho tổ yến, đông trùng hạ thảo vào thố chưng, đổ vào thố tầm 300ml nước. Sau đó đặt thố vào nồi có nước để chưng cách thủy.
– Chưng hỗn hợp trong vòng 15 phút kể từ khi nước sôi.
– Cho thêm đường phèn, đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Có thể bạn quan tâm: Những Cách Chưng Yến Tươi Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
Yến sào chưng tứ bảo
Tứ bảo là từ dùng để chỉ các vị thuốc hay nguyên liệu bổ dưỡng. Khi kết hợp với tổ yến thì món ăn sẽ thêm ngon miệng và tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu tứ bảo mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy là hạt sen, nhãn nhục, bạch quả, táo tàu và hạt chia,...
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Yến tươi: 10g
– Táo tàu: 5, 7 quả
– Hạt sen: 30g
– Bạch quả: 5g
– Nhãn nhục: 2 muỗng
– Đường phèn: 2 muỗng cà phê
– Gừng: vài lát
Cách làm
– Ngâm yến sào cùng nhãn nhục vào nước để yến nở đều. Sau đó đem nhãn nhục rửa sạch, để yến, nhãn nhục ráo nước.
– Hạt sen đem bỏ tim, đem luộc riêng trong 15 phút cho chín.
– Sau khi hạt sen đã mềm thì cho táo tàu, bạch quả, nhãn nhục, đường phèn vào chung nấu chín rồi tắt bếp.
– Đem yến đi chưng cách thủy. Khi yến sào sôi lên thì cho hỗn hợp tứ bảo vào chưng cùng thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Yến chưng bồ câu
Yến chưng bồ câu là món mặn dùng để tẩm bổ, bồi dưỡng sức khỏe rất tốt.
Chuẩn bị nguyên liệu
– Tổ yến: 5g
– Bồ câu: 1 con, nên chọn con non để món ăn ngon hơn
– Gạo: 50g
– Gia vị
– Hành, ngò, rau thơm
Cách làm
– Ngâm tổ yến để loại bỏ bụi bặm và để yến nở đều.
– Đem gạo ngâm thì cháo sẽ nhanh nhừ hơn bình thường. Sau đó cho bồ câu đã băm nhỏ, gạo ngâm, hạt sen và 500ml vào nồi áp suất hầm trong 30 đến 45 phút.
– Trong lúc cháo đang được nấu thì đem yến đi chưng trong 20 đến 30 phút. Không cho yến vào cùng phần cháo vì yến nấu lâu sẽ mất chất dinh dưỡng.
– Sau khi cháo chín cho yến vào rồi nấu thềm 5 phút sau đó nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Súp yến gà thơm ngon
Món ăn này các bé sẽ rất thích, ngoài ra người mới bị bệnh ăn cũng sẽ nhanh hồi phục hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Ức gà: 100 gram
– Tổ yến: 20 gram
– Sò điệp khô: 3 con
– Gạo trắng: một nắm
– Hành lá cắt nhỏ
– Nước luộc gà
– Nước lọc
– Gia vị
– Dầu mè: vài giọt
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
Đem gạo đi vo cho sạch rồi trộn vào chút dầu ăn và muối để đó một giờ để gạo nở mềm. Cho phần ức gà nấu trong 20 đến 30 phút rồi xé sợi cho dễ ăn, nêm gia vị cho vừa miệng. Tổ yến đêm ngâm cho yến nở mềm. Đem sò điệp khô nấu trong 10 phút rồi đem xắt nhỏ.
Bước 2: Chế biến
Đun một nồi nước sôi, cho thêm nước luộc gà cùng với gạo và sò điệp vào tiếp tục đun cho sôi lần nữa. Bật bếp nhỏ lại để gạo nhừ từ từ. Sau khi cháo nhuyễn thì cho thịt gà, tổ yến vào trộn một lượt. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng là hoàn thành.
Súp tổ yến càng cua
Thịt cua vốn đã dồi dào protein và canxi, khi kết hợp với tổ yến sẽ giúp món ăn càng thêm bổ dưỡng nhưng lại cực thơm ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Tổ yến: 3, 5g
– Thịt cua: Nếu là cua lớn thì từ 3, 4 càng, hoặc thịt cua nhỏ
– Nấm đông cô
– Bắp Mỹ
– Dăm bông
Cách làm:
– Yến sào đem ngâm trong 30 phút để yến nở. Đem các nguyên liệu còn lại đem rửa sạch, tách hạt bắp, thái nhỏ nấm đông cô, xé nhỏ dăm bông.
– Cua đem hấp chín, tách lấy thịt
– Đem yến chưng cách thủy trong 20 phút. Sau khi yến chín cho bắp, nấm vào nấu thêm 20 phút nữa để nồi súp được ngọt. Sau khi súp chín cho dăm bông, thịt cua vào rồi nêm cho vừa khẩu vị. Khi ăn cho tiêu vào hành lá để thơm hơn.
Những lưu ý khi nấu ăn với yến sào
Sau đây là những lưu ý để bạn có thể giữ nguyên chất bổ trong yến và món ăn ngon miệng hơn.
– Không ngâm hay rửa yến sào bằng vào nước nóng hoặc nước ấm vì sẽ làm yến mất đi các chất dinh dưỡng
– Khi sơ chế yến chỉ cần dùng nước sạch, không nên dùng các loại nước để làm sạch thực phẩm như với rau củ.
– Không sử dụng lò vi sóng để hâm yến vì sẽ làm yến mất chất dinh dưỡng.
– Sau khi nấu xong các món từ yến thì ăn ngay là ngon nhất và đảm bảo còn nguyên giá trị dinh dưỡng.
– Lúc chưng yến phải đổ nước ngập phần yến, chưng yến sào quá ít nước quá thì yến sẽ nở ra rất đặc, khó ăn.
– Khi chưng yến nên chưng trên lửa vừa, lửa quá lớn sẽ làm protein trong tổ yến bị phân hủy.
– Nếu dùng nồi chuyên dụng thì có thể chưng yến sào từ 3 đến 4 tiếng, nhưng chưng cách thủy thì không nên để quá 30 phút.
– Tùy vào món ăn, chẳng hạn như khi đem yến chưng cùng đường phèn thì nên cho vài lát gừng để làm ấm bụng vì yến có tính hàn.
– Sau khi yến chín mới thêm đường phèn, yến sẽ nở to hơn.
– Nếu không ăn hết thì sau đó hâm nóng bằng cách đem chưng cách thủy là tốt nhất.
Bài viết liên quan: Mách Bạn 5 Cách Nấu Cháo Tổ Yến Cho Bé Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Nhất
Mua yến sào chất lượng ở đâu?
Tổ yến là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên nhiều kẻ gian đã lợi dụng nhu cầu về yến ngày càng tăng và bán yến giả, yến độn kém chất lượng. Vì vậy mà mua được tổ yến chất lượng, nguyên chất là điều mà nhiều khách hàng quan tâm. Khanest là đơn vị cung cấp yến chất lượng mà khách hàng có thể yên tâm khi mua hàng.
Những mặt hàng yến của Khanest đều cam kết, đảm bảo là tổ yến nguyên chất 100%. Khanest có thể cam đoan chúng tôi không dùng hóa chất, chất độn để làm tăng trọng lượng của yến. Quy trình sơ chế, chọn lọc yến của Khanest diễn ra nghiêm ngặt, được thực hiện từ các thợ là yến nhiều kinh nghiệm, tâm huyết với nghề. Quý khách hàng có thể tham khảo các sản phẩm yến sào chất lượng tại đây!
Trên đây là những công thức mà Khanest đã gợi ý nấu các món ngon từ yến nếu bạn chưa biết tổ yến làm món gì ngon. Các món từ yến có thể được dùng làm món chính, hay món tráng miệng đều được. Trong lúc nấu tổ yến hãy xem qua các lưu ý trên để món yến luôn ngon mà không mất chất dinh dưỡng bạn nhé!