Yến Thô Là Gì? Những Đặc Điểm, Cách Sơ Chế Và Cách Chọn Yến Thô Chuẩn

Yến Thô Là Gì? Những Đặc Điểm, Cách Sơ Chế Và Cách Chọn Yến Thô Chuẩn

Yến thô là gì? Ưu và khuyết điểm của loại yến sào này ra sao? Hãy cùng Khanest tìm hiểu chi tiết về yến thô cũng như cách chế biến và bảo quản yến sào thô qua bài viết dưới đây!

Yến thô là gì?

Yến thô là yến sào được thu hoạch về không trải qua bất kỳ công đoạn sơ chế hay xử lý nào. Vì vậy yến thô còn nguyên chất dinh dưỡng và cả các tạp chất, bụi bẩn hay lông yến. Yến thô có màu trắng xám, trắng ngà hay vàng nhẹ. Màu sắc của yến phụ thuộc vào thời gian khai thác. Ngoài ra một số loại còn có màu hồng, màu đỏ rất hiếm thấy.

Yến thô là gì

Trên thị trường hiện nay chủ yếu phân loại yến thô như sau:

  • Phân loại yến thô theo địa hình: yến thô hoang dã và yến nhà thô. Yến thô hoang dã được lấy từ thiên nhiên, trên các đảo và vách đá. Loại này sẽ có giá thành cao hơn vì khai thác mất nhiều công sức và quý hiếm hơn yến nuôi nhà.
  • Phân loại yến thô theo màu sắc: Yến thô có thể phân loại theo màu sắc như hồng yến, bạch yến hay huyết yến,... Huyết yến và hồng yến là hai loại có giá trị dinh dưỡng cao, màu sắc đẹp mắt nên giá cũng cao hơn.

Và dù khác nhau về nguồn gốc hay màu sắc thì kết cấu của yến thô cũng giống nhau về thành phần: chân yến, xơ mướp, sợi yến.

>> Xem thêm: Combo Bảo Dược Yến - Khanest

Những đặc điểm của yến thô

Dưới đây là những đặc điểm của yến thô, đây là loại yến rất khó để làm giả.

  • Yến thô nguyên chất sẽ có lẫn lông yến và bụi bẩn bên trong.
  • Tai yến thô mỏng, khi cầm thấy nặng và chắc tay vì những sợi yến đan khít nhau.
  • Yến thô có mùi thơm rất tự nhiên, với một vài người đó là mùi hơi tanh.
  • Khi đem ngâm yến thô sẽ nở nhiều và dai hơn.
  • So với những loại yến khác thì khi chế biến yến thô nở ra nhiều hơn gấp 3 đến 4 lần.
  • Khi ăn yến thô sẽ cảm nhận được độ dai và hương vị rất đậm đà.

Yến thô là gì

 

Ưu và nhược điểm của yến thô

Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của loại yến này.

Ưu điểm: Vì là yến nguyên chất nên mùi thơm, hương vị đậm đà hơn các loại khác. Khi chế biến, yến nở ra nhiều, có độ dai và rất thơm. Yến thô gần như không thể làm giả. Giá thành của yến thô cũng rẻ hơn yến tinh.

Nhược điểm: Bởi vì yến thô có nhiều lông, bụi bẩn và tạp chất nên sơ chế rất cực và mất rất nhiều thời gian.

Đối tượng nên dùng yến thô

Cũng như các loại yến sào khác, yến thô có thể chế biến được nhiều món ăn, phù hợp với rất nhiều đối tượng, Yến thô phù hợp cho những người thích hương vị đậm đà, nguyên chất. Nếu bạn có nhiều thời gian thì có thể dùng yến thô để tự chế biến, bảo đảm dinh dưỡng cho gia đình của mình. Tuy nhiên bạn cũng cần phải biết cách sơ chế nếu không vì yến sẽ rất khó ăn.

>> Bài viết liên quan: Yến Sào Là Gì? Yến Sào Được Làm Từ Gì?

Cách chế biến yến thô

Sau đây là những hướng dẫn để bạn có thể dễ dàng làm sạch yến thô và chế biến thành những món ăn ngon miệng.

Làm sạch tổ yến

Làm sạch lông và bụi bẩn của yến thô là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất. Bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như sau:

  • Một thau nước sạch.
  • Nhíp hoặc kẹp dùng để nhặt lông yến
  • Một chiếc đĩa màu trắng để khi để yến lên sẽ dễ nhìn thấy lông yến hay bụi bẩn.
  • Một chén nước nhỏ để làm sạch đầu nhíp.
  • Một chiếc rây lỗ nhỏ để lọc bụi bặm dính trên yến.

Yến thô là gì

Các bước sơ chế yến thô:

Bước 1: Ngâm yến thô vào thau nước lạnh để yến nở ra. Tùy vào độ dày, mỏng của tổ yến mà thời gian ngâm sẽ khác nhau. Với yến nuôi thường mất 1 giờ, yến tự nhiên sẽ mất từ 2 đến 3 giờ.

Bước 2: Sau đó cho yến lên đĩa màu trắng, nên cho một phần nhỏ rồi dàn đều ra. Sau đó dùng nhíp để nhặt lông yến, tạp chất lớn ra khỏi tổ yến trước. Mỗi lần nhặt xong nhúng đầu nhíp vào chén nước để làm sạch đầu nhíp.

Bước 3: Tách yến đã nhặt sạch lông vào rây rồi rây vào một thau nước sạch khác. Khuấy nhẹ để các bụi bẩn tách khỏi yến, lặp lại cho đến khi tổ yến đã sạch sẽ.

Bước 4: Sau khi sơ chế xong cho yến vào hũ thủy tinh hay túi zip hoặc hút chân không và bảo quản trong tủ lạnh.

Gợi ý cách chế biến yến thô

Yến thô có thể được biến tấu làm nhiều món và kết hợp được với nhiều nguyên liệu khác nhau. Phổ biến nhất là đem yến chưng với đường phèn, táo tàu, hạt chia, hạt sen,.. Lưu ý là thời gian chưng yến không nên quá 30 phút. Bạn nên cho đường vào sau cùng, thêm gừng để giảm mùi tanh cho yến. 

Hoặc cũng có thể đem yến làm thành các món chính để bồi bổ sức khỏe. Yến có thể đem nấu súp, nấu cháo với gà, chim bồ câu, hay hầm thuốc bắc,... Trong quá trình chế biến hãy nấu các nguyên liệu khác trước và cho yến vào cuối để không làm mất chất dinh dưỡng của yến. Tốt nhất là làm sạch yến bao nhiêu thì chế biến bấy nhiêu để giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng. Không nên làm quá nhiều rồi để sử dụng dần.

Các cách bảo quản yến thô

Yến thô có thể bảo quản được khá lâu so với các loại yến sào khác. Thời gian bảo quản có thể lên đến 2, 3 năm. Sau khi mua về bạn nên bảo quản ở khô ráo và thoáng mát, tránh để ở nơi có ánh sáng trực tiếp. Sau mỗi lần dùng, với phần còn dư bạn nên cột kín để yến không tiếp xúc trực tiếp với không khí.

Một điều bạn cần lưu ý là đôi khi một số nơi sẽ xịt ẩm để khai thác tổ yến dễ dàng hơn. Vì vậy trước khi mua bạn cần kiểm tra hay hỏi kỹ người bán. Nếu không lúc mua về yến sẽ rất dễ bị ẩm, mốc.

Khi thấy yến bị ẩm thì bạn cần xử lý qua trước khi đem chúng đi bảo quản. Hãy bật quạt vừa phải để hong khô yến trong vòng 10 đến 12 tiếng. Sau khi sờ vào thấy yến cứng và giòn là được. Sau đó bạn có thể đem yến đi bảo quản như bình thường.

>> Có thể bạn quan tâm: Khả Yến - Khanest

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn yến thô

Dưới đây là những lưu ý để bạn có thể mua được yến khô chất lượng.

  • Nên chọn mua tổ yến ở những nơi uy tín, chất lượng nếu không dễ gặp tình trạng yến bị độn chất phụ gia hoặc thậm chí là yến giả. Bạn có thể mua ở Khanest để đảm bảo yến thô nguyên chất 100%.
  • Khi mua hãy chọn các tổ có vành mỏng nhưng chân dày, các sợi yến phải gắn chặt vào nhau trông như xơ mướp.
  • Trung bình mỗi tổ yến có kích thước là 8 đến 10 cm và có trọng lượng dao động từ 3,5g đến 12g. Nếu thấy tổ nặng hơn thì rất có thể người bán có độn thêm các chất khác để tăng trọng lượng yến thô.
  • Yến thô thật khi đem ngâm sẽ có dạng từng sợi rõ ràng và không bị nhão, nếu yến bị bở và tan trong nước thì là yến giả.
  • Bạn có thể kiểm tra yến thô thật hay giả bằng dung dịch iot. Nếu như yến là thật là dung dịch không đổi màu. Nếu yến chuyển xanh thì là yến giả.
  • Yến khô có mùi rất đặc trưng vì đây là nước bọt của chim yến, khi đun vẫn có mùi này. Còn tổ yến giả sẽ có mùi tanh khó chịu như mùi mực, cá hay là mùi của chất tẩy.
  • Khi đem chưng thì yến thô thật có mùi thơm, ăn vào dai ngon, còn yến giả thì sẽ tan hết và bị bở.
  • Các nơi bán yến thô giả sẽ hướng dẫn người mua cho đường phèn lúc mới chưng yến. như vậy thì đường sẽ bao bọc sợi yến và làm yến không bị tan. Vì vậy bạn hãy chung yến 20 hay 30 phút rồi mới cho đường vào.

Trên đây là những thông tin và đặc điểm của yến thô là gì cũng như các ưu nhược điểm và cách bảo quản, cách chọn yến thô ngon và chất lượng. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm yến thô thì có thể tham khảo các sản phẩm yến thô chất lượng từ Khanest nhé!