Yến Tươi Là Gì? Cách Bảo Quản, Chế Biến Và Những Công Dụng Tuyệt Vời Của Yến Tươi

Yến Tươi Là Gì? Cách Bảo Quản, Chế Biến Và Những Công Dụng Tuyệt Vời Của Yến Tươi

Yến tươi được nhiều người ưa chuộng vì tiết kiệm được thời gian sơ chế nhưng vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng. Hãy cùng tìm hiểu yến tươi là gì, công dụng, cách bảo quản, cách chế biến yến tươi cùng Khanest nhé!

Yến tươi là gì?

Yến tươi là tổ yến sau khi thu hoạch được mang đi ngâm nước, loại bỏ sạch sẽ bụi bẩn các tạp chất. Sau đó để ráo nước, không cần định hình dệt lại tổ và không qua công đoạn sấy khô. Cuối cùng yến tươi được đóng gói thành và phân phối cho người tiêu dùng.
Yến tươi được nhiều người yêu thích vì tiện dụng. Khi mua về bạn không cần ngâm hay nhặt lông yến mà có thể đem chưng ngay. Nó rất phù hợp với những ai thích tự chưng yến tại nhà theo khẩu vị gia đình mà vẫn tiết kiệm được thời gian.
Yến tươi có mùi rất đặc trưng, hơi tanh. Khi ăn có độ dai, giòn và không bị bở. Nếu như yến có tình trạng dính nhớt, bở và dễ đứt thì rất có thể yến đã quá hạn sử dụng.

yến tươi là gì

Công dụng của yến tươi

Yến tươi được đánh giá cao vì nó giữ lại gần như trọn vẹn hương vị nguyên bản và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất trong các loại yến. Yến tươi khó bị làm giả vì hương vị đặc trưng của nó. Người tiêu dùng có thể an tâm hơn khi sử dụng.
Cũng như các loại yến sào khác, yến tươi có công dụng điều hòa lượng đường trong cơ thể. Giúp người ăn giảm nguy cơ tăng huyết áp. Yến tươi là thực phẩm tốt để giữ gìn nhan sắc. Sử dụng yến tươi đều đặn giúp làm da căng bóng, hồng hào. Nó cũng ngăn ngừa lão hóa, nám và tàn nhang. 
Yến tươi tốt cho hệ tiêu hóa, giúp kích thích ăn ngon miệng. Các mẹ có thể thêm yến vào thực đơn để cải thiện biếng ăn, ngừa suy dinh dưỡng cho con. Trong yến tươi cũng dồi dào các dưỡng chất giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể lực lẫn trí não. 
Đối với người mới ốm, mới phẫu thuật hay bị thương về xương khớp thì yến tươi cũng giúp cho cơ thể bệnh nhân mau chóng hồi phục hơn. Yến tươi còn giúp cải thiện khả năng tập trung, tăng cường sức đề kháng cho người lao động trí óc và cả thể lực.

Cách bảo quản yến tươi

Yến tươi không có chất bảo quản và không được sấy khô nên hạn sử dụng rất ngắn. Tốt nhất là khi mua về bạn nên sử dụng ngay, nên mua lượng vừa đủ chứ không nên mua số lượng quá lớn để bảo quản dùng dần. Dưới đây là 2 cách để bạn có thể bảo quản yến tươi:
- Cách 1: Để yến tươi trong hũ thủy tinh, túi zip hay túi nilon kín hay hút chân không sẽ để được lâu hơn. Sau đó bạn cho yến tươi vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản ở nhiệt độ khoảng 4 độ C. Cách này giúp giữ yến được trong tối đa là 7 ngày.
- Cách 2: Cách này cũng tương tự với cách trên nhưng thời gian bảo quản có thể lên đến 3 đến 5 tháng. Khi cần dùng bạn chỉ lấy lượng vừa đủ rồi cho vào ngăn mát để rã đông hoặc ngâm yến trong nước lạnh rồi thay nước nhiều lần. Bạn tuyệt đối đừng rã đông bằng nước nóng, nước sôi hay cho vào lò vi sóng. Nếu không sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong yến.
Còn đối với những món ăn từ yến mà bạn không dùng hết thì bạn cứ cho vào hộp thủy tinh rồi đậy kín. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản tối đa là 1 tuần.

Các cách để chế biến yến tươi

Dưới đây là các công thức chế biến các món ăn thơm ngon và bổ dưỡng từ yến tươi mà bạn có thể tham khảo.

Yến tươi chưng đường phèn

Đây là món ăn từ yến đơn giản, ít nguyên liệu nhất. Món ăn này phù hợp cho mọi đối tượng, lứa tuổi.
Nguyên liệu: yến tươi, đường phèn, nồi để chưng,…
Cách chế biến:
– Đem yến ngâm nước 3 đến 5 phút rồi để ráo nước.
– Bỏ yến vào chén thủy tinh bọc màng thực phẩm hay thố có nắp chưng 30 phút
– Cho vào yến một ít đường phèn rồi chưng thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
– Cho yến ra chén và thưởng thức. Khi ăn bạn có thể cho thêm vài lát gừng để yến thơm hơn giúp làm ấm bụng. Ngoài ra bạn có thể cho thêm hạt sen, táo đỏ, kỷ tử, hạt chia,... khi chưng để yến thêm phần thơm ngon.

yến tươi là gì

Yến tươi hầm bồ câu

Đây là món ăn rất bổ dưỡng thích hợp để bồi dưỡng cho người bị suy nhược cơ thể. Nếu bị cảm cúm hay kho khan ăn món này cũng rất tốt. 
Nguyên liệu:

- 10g yến tươi

- 1 con chim bồ câu

- 60g hạt sen

- 100g thịt heo nạc

- ¼ vỏ quýt khô

- 8 ly nước

- Muối, bột ngọt, hạt nêm

Cách làm
– Ngâm hạt sen 30 phút để hạt sen mềm, ngâm vỏ quýt khô và gỡ lớp màng bên trong vỏ.
– Sơ chế bồ câu sạch sẽ rồi luộc sơ bồ câu và thịt nạc rồi rửa sạch lại, để ráo nước.
– Cho hạt sen, thịt nạc và chim bồ câu vào hầm trước trong 2 tiếng rưỡi. Sau đó mới cho yến vào hầm thêm 10 phút, nêm nếm thêm gia vị cho hợp khẩu vị gia đình.

Cháo tổ yến thịt gà

Cháo tổ yến thịt gà vừa dễ ăn lại giúp giải cảm, tăng cường miễn dịch và bồi bổ sức khỏe rất tốt.
Nguyên liệu:

- ½  con gà ta

- 15g yến tươi

- Gạo thơm

- Nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt

- Hành lá, vài lát gừng

Cách làm
– Đem gà sơ chế sạch sẽ rồi luộc với gừng đến khi chín, để gà nguội rồi xe nhỏ cho dễ ăn.
– Gạo đem vo sạch, nấu thành cháo bằng nước luộc gà, nêm gia vị cho vừa miệng,
– Yến tươi đem ngâm 30 phút rồi đem thái nhỏ.
– Cháo chín cho yến tươi vào rồi ninh thêm 10 phút, cho hành lá, rau thơm thái nhỏ vào cháo và thưởng thức.

Nên mua yến tươi chất lượng ở đâu?

Quý khách hàng quan tâm đến yến tươi và các sản phẩm yến sào khác có thể mua yến tạo Khanest. Là đơn vị kinh doanh hướng đến việc trao sản phẩm giá trị và chất lượng cho khách hàng, Khanest không ngừng cải tiến chất lượng, bao bì sản phẩm. Tổ yến của Khanest phải trải qua quá trình chọn lọc, phân loại vô cùng nghiêm ngặt từ các nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Chúng tôi cam kết yến sào Khanest 100% nguyên chất, sạch sẽ, không chứa bất kỳ chất phụ gia nào.
>> Có thể bạn quan tâm: Yến Thượng Hạng Khanest - Phi Yến

yến tươi là gì

Trên đây là những thông tin về yến tươi là gì, cũng như cách bảo quản và gợi ý các cách chế biến yến tươi thơm ngon. Quý khách hàng có thể tham khảo sản phẩm yến tươi của Khanest tại đây.